Karofi Việt Nam

Tại sao lại sử dụng than hoạt tính trong máy lọc nước

Tai Sao Dung Than Hoat Tinh

Nếu như bạn mua một máy lọc nước, hẳn bạn sẽ được tư vấn về các vật liệu cũng như công dụng của các vật liệu lọc nước. Trong đó, việc sử dụng THAN HOẠT TÍNH được đề cập ngay từ những bước đầu. Vậy, tại sao lại sử dụng than hoạt tính trong máy lọc nước? Than hoạt tính có tác dụng gì trong lọc nước? Hãy cùng Karofivietnam.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tại sao lại sử dụng than hoạt tính trong máy lọc nước

Nước đi qua lõi lọc than hoạt tính giúp cải thiện mùi vị của nước uống và cũng làm cho nước an toàn bằng cách loại bỏ hầu hết các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước như thuốc trừ sâu, các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng. Than hoạt tính cũng loại bỏ mùi trong nước và làm cho nước trong bằng cách loại bỏ các hợp chất gây màu. Vì vậy than hoạt tính lọc nước rất hiệu quả và được ứng dụng nhiều trong các loại máy lọc nước.

Tại sao than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc nước?

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính được làm từ nhiều nguyên liệu như than bitum, than gáo dừa và than gỗ, v.v … Than thô phải trải qua nhiều quá trình xử lý như mô tả dưới đây, trước khi trở thành một loại than hoạt tính tốt.

Phân loại than hoạt tính

Diện tích bề mặt trong lỗ xốp của than hoạt tính là rất lớn, một gam than hoạt tính có thể có diện tích bề mặt từ 500 đến 1500 mét vuông tùy thuộc vào loại của than hoạt tính.

Than hoạt tính cũng có thể được phân loại tùy thuộc vào dạng hoặc loại Than hoạt tính. Một số loại Than hoạt tính phổ biến như sau

 • Than hoạt tính dạng hạt (GAC)
 • Than hoạt tính ép đùn (EAC)
 • Than hoạt tính dạng bột (PAC)

Có nhiều loại than hoạt tính khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất than hoạt tính. Than hoạt tính có thể được gọi là Than hoạt tính từ than, Than hoạt tính từ gáo dừa hoặc Than hoạt tính từ gỗ.

Một trong những loại Than hoạt tính tốt nhất cho mục đích lọc nước là than hoạt tính gáo dừa. Đây là loại than hoạt tính thuộc loại vi xốp và tốt nhất để loại bỏ clo và các sản phẩm phụ của nó được gọi là TTHM và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc VOC trong nước. Hầu hết các dạng than hoạt tính phổ biến được sử dụng trong bộ lọc nước uống là than hoạt tính dạng hạt (GAC).

Tại sao than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc nước?

2. Cách thức hoạt động của lõi lọc nước than hoạt tính

Vì than hoạt tính là một vật liệu cực kỳ xốp, thu hút và giữ các hóa chất có hại trên bề mặt của nó bằng một quá trình được gọi là ‘Hấp phụ’. Sự hấp phụ xảy ra do lực hút tĩnh điện được gọi là ‘hấp phụ hóa học’. Than hoạt tính rất hiệu quả trong việc khử mùi hôi từ không khí hoặc nước. Đây là lý do tại sao than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc không khí và máy lọc nước.

Lõi lọc nước than hoạt tính hoạt động bằng cách loại bỏ clo và hầu hết các hóa chất hữu cơ có hại trong nước đi qua than hoạt tính và do đó cải thiện hương vị của nước và cũng loại bỏ mùi hôi trong nước.

Có nhiều loại Than hoạt tính khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu mà nó được tạo ra. Mỗi loại than hoạt tính đều có những ưu điểm nhất định, như Than hoạt tính Gáo dừa là loại Than hoạt tính tốt nhất cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước than hoạt tính có thể sử dụng trong bao lâu

Lõi lọc than hoạt tính trong máy lọc nước nên được thay khi cấu trúc lỗ của than hoạt tính bị lấp đầy hoặc bão hòa với các chất ô nhiễm đã hấp phụ và không thể hấp phụ nữa. Ở giai đoạn này, một số chất ô nhiễm đã hấp phụ trước đó có thể trở lại dòng nước chảy qua bề mặt lõi lọc. Lõi lọc than hoạt tính phải được thay thế trước khi điều này xảy ra. Thời gian thay lõi cũng tùy thuộc vào đặc điểm nguồn nước đầu vào của bạn.

Hiện Karofi có 2 loại lõi lọc than hoạt tính đó là:

Lõi lọc nước karofi số 2 thông thường: Xem tại đây

Lõi lọc nước karofi số 2 – Smax dou 2 – ACTIVATED CARBON Gấp đôi công suất lọc, gấp đôi tuổi thọ
Tại sao than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc nước?

3. Lõi lọc nước than hoạt tính tốt như thế nào?

Lõi lọc nước than hoạt tính lọc nước không loại bỏ vi sinh và các hóa chất vô cơ hòa tan như Nitrat, Fluorid và độ cứng trong nước. Vì vậy không nên sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ các muối kim loại nặng như Asen, muối Chì và Thủy ngân trong nước.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của máy lọc than hoạt tính

Lọc than hoạt tính hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố và một trong những yếu tố quan trọng nhất là thời gian tiếp xúc giữa nước và than hoạt tính. Bằng cách tăng thời gian tiếp xúc của nước và than hoạt tính, có thể loại bỏ nhiều chất bẩn ra khỏi nước hơn. Thời gian tiếp xúc có thể được tăng lên theo hai cách: cho phép nước chảy chậm hơn qua than hoạt tính hoặc bằng cách tăng lượng than hoạt tính trong lõi lọc. Khi có càng nhiều than hoạt tính trong bộ lọc thì càng tốt, vì nước sẽ chảy qua nhiều lớp cacbon hơn. Dòng chảy của nước qua cacbon càng chậm, thì thời gian các chất bẩn trong nước tiếp xúc với than hoạt tính càng nhiều và than có nhiều thời gian để hấp phụ hơn. Nhiệt độ nước thấp hơn cải thiện hiệu suất của bộ lọc than hoạt tính.

Tại sao than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc nước?
Vấn đề chính của lõi lọc nước than hoạt tính là không loại bỏ vi khuẩn, muối hòa tan và độ cứng của nước. Do đó, để tối ưu hiệu quả lọc, các sản phẩm máy lọc nước thường được tích hợp thêm các công nghệ lọc RO – thẩm thấu ngược, bóng đèn uv diệt khuẩn nước. Trên thị trường hiện nay, Karofi là thương hiệu đầu tiên và duy nhất được cấp chứng nhận đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp cho máy lọc nước QCVN 6-1: 2010/BYT do Viện SKNN và MT nhờ ứng dụng các công nghệ lọc tiên tiến. Nếu bạn muốn được tư vấn giá máy nước nóng lạnh hay bảng giá máy lọc RO gia đình vui lòng để lại thông tin để nhận hỗ trợ.

Video mô tả về lõi lọc SMAX than hoạt tính chất lượng cao của Karofi


Sản phẩm trong bài viết:

 • Lõi lọc số 2 Karofi - dành cho máy lọc nước tiêu chuẩn
  Lõi lọc số 2 Karofi cho máy lọc tiêu chuẩn – OCB GAC

  Lõi lọc số 2 Karofi – Dùng cho máy lọc nước tiêu chuẩn  Các mã máy lọc nước sử dụng lõi này: Máy lọc nước Karofi B930 Máy lọc nước N-e118, N-e119 Máy lọc nước N-e239 Lõi lọc số 2 Karofi sử dụng than hoạt tính dạng gáo dừa được hoạt hoá. Than được bao bọc […]

  220,000đ
  180,000₫
  Xem chi tiết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278
0943838278