Karofi Việt Nam

Phương pháp khử mùi, vị nhiễm trong nước

Phương pháp khử mùi, khử vị nhiễm trong nước

Chuyện thường thấy ở mọi nguồn nước tự nhiên đó là có mùi và vị, đặc biệt là mùi. Theo nguồn gốc của nước, mùi trong nước được chia làm 2 loại là mùi tự nhiên và mùi nhân tạo.

  • Mùi tự nhiên xuất hiện chủ yếu là do hoạt động sinh sống và phát triển của các loại vi sinh vật và rong tảo tự nhiên.
  • Mùi nhân tạo do ảnh hưởng của các loại nước thải công nghiệp, đặc biệt với tình trạng phát triển rất nhanh tại các đô thị.

Theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt và ăn uống, nước không được có mùi vị bất kỳ. Do vậy để an toàn cho sức khoẻ, bạn buộc phải tiến hành các bước khử mùi, khử vị của nước.

Phương pháp khử mùi, vị nhiễm trong nước

Thông thường ở các đô thị, các quá trình xử lý nước tại các nhà máy đã khử được hết mùi và vị trong nước. Do vậy, nếu nước gia đình bạn không gặp bất cứ vấn đề về mùi và vị, bạn không cần phải sử dụng các biện pháp trong bài viết này.

Sau đây là một số biện pháp khử mùi, vị thường dùng:

1. Khử mùi bằng cách làm thoáng

Khử mùi bằng cách làm thoáng
Khử mùi bằng cách làm thoáng

Khử mùi bằng cách làm thoáng dựa trên nguyen tắc làm bay hơi và oxi hoá các tạp chất. Mùi có thể bay hơi và oxi hoá có thể làm mất đi các chất có nguồn gốc hữu cơ gây mùi.

Đây là cách được sử dụng rất phổ biến ở các vùng ngoại thành, nơi sử dụng nước giếng khoan và có diện tích đủ dùng. Các công trình làm thoáng khử mùi tương tự như khử sắt, cụ thể là dùng

  • Dàn phun mưa.
  • Phun mưa.
  • Bể làm thoáng cưỡng bức.

2. Khử mùi bằng các chất oxi hóa mạnh

Các chất oxi hóa mạnh để khử mùi có thể là: clo và các hợp chất của clo, ozone, permanganat Kali…

Dùng Clo và ozone để khử mùi, vị gây nên bởi các vi sinh có nguồn gốc động, thực vật là biện pháp tương đối thông dụng. Đa số các trường hợp đều dùng clo để khử mùi, vị trong nước. Tuy nhiên còn một số trường hợp, dùng clo không có hiệu quả, cần phải thay thế bằng ozone.

3. Khử mùi bằng than hoạt tính

Khử mùi bằng than hoạt tính
Khử mùi bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Dựa vào khả năng này, rất nhiều người dùng than hoạt tính để khử mùi cho nước.

Các loại than hoạt tính thường được dùng: than Anthracite, than cốc, than bạch dương hay dạng than bùn dạng bột để cho vào nước.

Than hoạt tính dùng trong các bể lọc khử mùi có kích thước d = 1 – 3 mm, chiều dày lớp than L= 1.5 – 4 m. Tốc độ lọc có thể đạt 50m/h

Các bể lọc than hoạt tính thường bố trí sau bể lọc trong và khử trùng.

Để phục hồi khả năng hấp thụ của than hoạt tính dùng dung dịch kiềm nóng.

4. Dùng máy lọc nước Karofi khử mùi nước uống.

Đối với một hệ thống máy lọc nước Karofi, qua rất nhiều thử nghiệm, nghiên cúu cũng như thực tế. Nước uống sau khi qua máy đã loại bỏ được mùi nhờ vào khả năng khử mùi bằng than hoạt tính.

Lõi 2 Karofi - OCB
Lõi 2 Karofi – OCB

Lõi lọc số 2 Karofi sử dụng than hoạt tính dạng gáo dừa được hoạt hoá, bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa. Với cấu trúc xốp rỗng, các vết rỗng, nứt vi mạch có tính hấp thụ rất nhanh.

Do vậy, lõi lọc số 2 Karofi có tính hấp thụ mạnh các chất nhờn, các chất gây mùi và chất hữu cơ hoà tan. Ngoài ra, than hoạt tính còn được có tác dụng cả trong việc xử lý chất phóng xạ, asen và amoni

Thời gian thay thế lõi lọc này khoảng từ 6-9 tháng tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm mùi của nước đầu vào. Người tiêu dùng nên thay thế lõi lọc số 2 đúng hạn để nguồn nước không bị nhiễm mùi, các chất nhờn, chất hữu cơ gây hại cho cơ thể.Về việc thay lõi lọc đúng thời hạn, máy lọc nước thông minh là một sản phẩm phát triển để tối ưu hoá việc này.

Hầu hết các gia đình đều không nhớ rõ thời gian phải thay lõi lọc nước, máy lọc nước thông minh có thể nhắc nhở bạn đúng thời hạn phải thay lõi lọc. Việc này không những gia tăng độ bền của máy mà còn có thể đảm bảo nước luôn sạch và tinh khiết.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp khử mùi, vị trong nước. Chỉ cần một máy lọc nước Karofi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng khử mùi trong nước. Nước qua máy có thể uống được ngay mà không cần đun sôi để nguội. Nước uống vẫn đảm bảo lượng khoáng chất có lợi cho sức khoẻ cũng như cực an toàn cho sức khoẻ gia đình bạn.

Nếu nguồn nước nhà bạn gặp vấn đề về mùi và vị, hãy đến với chúng tôi. Mọi tư vấn và dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi đến với Karofi Việt Nam

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967346068
0967346068