Karofi Việt Nam

Nước mưa dùng trực tiếp nguy hiểm thế nào? Muốn dùng phải xử lý ra sao?

Nuoc Mua

Việt Nam thuộc khí hậu ẩm nhiệt đới, mưa nhiều. Nước mưa rơi xuống thường rất trong, nhiều người nghĩ rằng nó sạch nên thường có thói quen trữ nước mưa không qua xử lý mà dùng trực tiếp để nấu nướng, sinh hoạt….

Nuoc Mua

Vậy thực sự thì nước mưa có sạch không? Có an toàn không? Có dùng trực tiếp được không? Nguy hiểm thế nào? Muốn sử dụng nước mưa phải xử lý thế nào? Là những câu hỏi mà rất nhiều người cần biết. Bài viết này sẽ giải đáp cho mọi người biết nước mưa thực sự không sạch và an toàn như mọi người lầm tưởng.

Nước mưa là gì?

 • Nước mưa là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá được tạo thành do sự ngưng tụ hơi nước bốc hơi từ ao, hồ, sông suối. Nước mưa nguyên chất có tính axit nhẹ do sự tích tụ của khí cacbonic tuy nhiên nồng độ sẽ giảm dần sau 1 thời gian tích trữ nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Về cơ bản nước mưa tình khiết là nước sạch vì không bị hòa tan các kim loại nặng và ít săt nên nước không tanh, khi ăn và uống cho vị ngọt. Đặc biệt khi uống nước mưa pha trà lại thấy vị ngon hơn các loại máy lọc nước vì nước mưa không chứa muối khoáng làm ảnh hưởng đến vị trà muối natri clorua, muối sắt ảnh hưởng đến vị trà.
 • Nước mưa nguyên chất thực sự tốt cho sức khỏe của con người không chỉ vì nó cung cấp nguồn nước tinh khiết mà còn chứa nhiều khoáng chất rất tốt nữa.
 • Bên cạnh nước mưa, theo Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, người đã có nhiều năm nghiên cứu về các nguồn nước còn cho rằng nước ngầm trong lòng đất cũng chứa nhiều khoáng chất được hòa tan trong nước sắt, mangan, canxi…được hòa tan trong nước. Ở nồng độ vừa phải chúng không gây hại mà còn là những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Nước mưa có thực sự sạch không?

 • Theo các chuyên gia, Do sự phát triển của nền kinh tế, các nguồn nước ngầm, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiễm rất nhiều khói bụi, chất độc hại. Do đó, ngày nay nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống. Nước mưa không còn tinh khiết như ngày xưa nữa.
 • Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt.
 • Theo nghiên cứu của các chuyên gia nước mưa hiện nay chứa nhiều khí thải, các loại vi sinh vật. Thành phần khí thải chứa nhiều chất độc do chúng tích tụ trong các đám mây. Chính vì vậy hiện nay không hiếm gặp những cơn mưa axit thường gặp đầu mùa mưa, nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp gây nên ảnh hưởng không nhỏ đến cây cối, mùa màng.
 • Nước mưa trong quá trình rơi từ trên cao xuống đã rửa sạch 1 luống không khí nên nước mưa có nhiềm một số vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, nhiều chất độc như là a-xit nitơric, a-xit sunfuaric, ô-xít chì.
 • Nước mưa rơi xuống mái hiên lâu ngày không vệ sinh được người dân hứng vào bể chứa sẽ tạo điều kiện cho nhiều vi sinh vật có hại phát triển.

1 83573

Sử dụng trực tiếp nguy hiểm như thế nào?

 1. Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại cho bạn đặc biệt là hệ hô hấp.
 2. Ngoài ra, những tác nhân độc hại của nước mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.
 3. Nước mưa được hứng từ mái hiên và bể chứa không đảm bảo vệ sinh, không có lắp đậy sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật xâm nhập gây nên bệnh đường tiêu hóa và các dịch bệnh khác.
 4. Uống nước mưa thời gian dài còn khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi…
 5. Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm… trong mùa mưa nhiều.

6 25675

Muốn sử dụng nước mưa phải lấy và xử lý ra sao?

 • Nói như vậy, không có nghĩa là bạn không thể tận dụng nước mưa. Bạn hoàn toàn có thể dùng nước mưa để ăn, uống sau khi lọc và trung hòa axit trong nước mưa.
 • Khi hứng nước mưa để ăn uống không nên lấy nước mưa đầu mùa. Bạn hãy đợi mưa được khoảng 15 phút rồi mới lấy thì sẽ giảm bất lượng hóa chất, tạp chất độc hại trong đó.
 • Tuyệt đối tránh không hứng nước từ mái bờ lô xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc.
 • Bể chứa nước mưa phải có nắp đậy và vệ sinh sạch sẽ.
 • Đừng bao giờ uống trực tiếp nước mưa vì tính axit trong nước mưa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên ốm yếu.
 • Muốn sử dụng nước mưa ít nhất phải được đun sôi. Tốt nhất là sử dụng các loại máy lọc nước tốt nhất hiện nay của karofi thì bạn hoàn toàn có thể uống trực tiếp không cần đun nấu sẽ đảm bảo nước tinh khiết và đầy đủ khoáng chất cho cơ thể.

Dung Nuoc Mua Roi Co Can Dung Them Cac Loai May Loc Nuoc Hay Khong (2)

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về nước mưa để giúp bạn sử dụng nước mưa đúng cách đảm bảo cho sức khỏe TỐT NHẤT. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn máy lọc nước karofi nào phù hợp để lọc nước mưa TỐT NHẤT, vui lòng liên hệ Hotline 094 3838 278 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967346068
0967346068