Karofi Việt Nam

Nước cứng là gì? Nước cứng có an toàn để uống không?

Tac Hai Nuoc Cung 1
[vc_row][vc_column][vc_column_text]Mặc dù hiện nay máy lọc nước đã rất phổ biến tuy nhiên vẫn còn rất nhiều gia đình, nhiều nơi vẫn sử dụng nước chưa được xử lý qua máy lọc nước, hay hệ thống lọc nước tự chế. Dù xử dụng qua hệ thống nước tự chế thì nước ra cũng chưa đảm bảo được. Những nguồn nước tự nhiên chưa được xử lý này có an toàn hay không? Chính xác là:

Nước cứng có an toàn để uống không? Vậy Nước cứng là gì? Nước mềm là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Nước cứng là gì?

 • Nước cứng là loại nước tự nhiên chứa một lượng lớn khoáng chất: Lớn hơn 3 mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và đôi khi có magie (Mg2+) và các cation khác trong một lít. Nước chứa nhiều Mg2+ có vị đắng.
 • Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm.
 • Nước cứng hình thành trong điều kiện tự nhiên khi nước di chuyển qua các loại đá như đá vôi chứa các loại khoáng chất như canxi cacbonat và magiê cacbonat. Nước ngầm là nguồn nước cứng phổ biến nhất.

2. Nước mềm là gì?

 • Nước mềm là nước cứng sau khi loại bỏ một số lượng đáng kể các khoáng chất bị hoà tan. Nước mềm được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất.
 • Không giống như nước cứng, nước mềm có nồng độ ion thấp, đặc biệt là canxi và magiê. Hầu hết, bạn có thể tìm thấy nước mềm trên bề mặt. Nguồn nước mềm phổ biến nhất là nước mưa.
 • Cơ thể chúng ta cần một lượng canxi và magiê nhất định. Và nếu bạn chỉ uống nước mềm, cơ thể bạn sẽ bị thiếu các khoáng chất thiết yếu như vậy, một lần nữa có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.
 • Hiện nay, hầu hết nước cứng đều được xử lý thông qua quá trình trao đổi ion. Để làm mềm nước hiệu quả, bạn cần một hệ thống làm mềm nước hoạt động tốt mà không làm lãng phí nước hay muối. Bên cạnh đó, hệ thống làm mềm nước phải dễ sử dụng, đủ công suất làm mềm nước sinh hoạt để cả gia đình sử dụng. Thêm vào nữa, giá cả của các hệ thống này phải phù hợp với hầu bao của gia đình.

3. Có mấy loại nước cứng?

 • Nước cứng có thể được chia thành Ba loại, tùy thuộc vào độ cứng của nước có thể dễ dàng loại bỏ hay không:
 • 1 Nước cứng tạm thời: Độ cứng tạm thời là do các khoáng chất bicarbonate hòa tan như magiê bicarbonate và canxi bicarbonate. Những bicarbonate hòa tan này tạo ra các cation canxi và magiê cùng với các anion carbonate và bicarbonate. Sự hiện diện của các cation này làm cho nước cứng. Tuy nhiên, độ cứng tạm thời của nước có thể giảm bằng cách đun sôi nước.
 • 2 Nước cứng vĩnh cửu: Nó là kết quả của sự hiện diện của canxi sulfate / canxi clorua hoặc magiê sunfat / magiê clorua. Sự hiện diện của các ion này khiến cho việc loại bỏ độ cứng của nước trở nên khó khăn ngay cả khi đun sôi. Đó là bởi vì các ion không kết tủa. Độ cứng vĩnh cửu của nước chỉ có thể giảm bằng máy làm mềm nước cứng chứ không phải bằng bất kỳ phương pháp tự nhiên nào.
 • 3 Nước cứng toàn phần: Là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. THành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.

 

4. Nguyên nhân tạo ra nước cứng?

 • Nước cứng tự nhiên thường có nguồn từ nước ngầm. Khi nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi và trầm tích sẽ hoà tan các ion như Mg2+, Ca2+… trong các lớp đất đá này. Điều này làm tăng độ cứng trong nước. Nước trong ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng nếu nguồn nước chảy qua các lớp đất đá này.
 • Khi cung cấp nước cho người dân bằng nước ngầm, nhiều nhà máy chưa xử lý được triệt để thành phần của nước cứng. Vì vậy, có rất nhiều vùng vẫn sử dụng tình trạng nước cứng.

Hinh Thanh Nuoc Cung

5.Nước cứng có ưu điểm gì không?:

Trong nước cứng có chứa rất nhiều ion khoáng. Vì vậy. Khi uống nước cứng, cơ thể bạn sẽ được bổ sung thêm chất khoáng. Điều này rất tốt cho sức khoẻ và giúp bạn phòng ngừa những bệnh về tim mạch.

6. Tác hại của nước cứng là gì?

 1. Tác động đến tóc: Nếu bạn tiếp tục gội đầu bằng nước cứng, tóc của bạn trở nên khô và thô ráp. Điều này là do các khoáng chất dư thừa có trong nước cứng, trở thành một chất giống như sữa đông và nó dính vào tóc của bạn, khiến tóc bạn xoăn hơn.
 2. Tác động đến da: Tắm bằng nước cứng, làm cho da khô và ngứa. Đó là bởi vì phần còn lại của dư lượng xà phòng dính vào cơ thể bạn. Phần còn lại tạo ra các triệu chứng giống như bệnh chàm thường phổ biến hơn ở trẻ em.
 3. Tác động bên trong cơ thể: Trong nước cứng có muối bicarbonat. Khi vào cơ thể, nó sẽ phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa [từ Ca(HCO3)2 => CaCO3]. CaCO3 lại không thể thấm qua các thành ruột và động mạch. Do đó, khi sử dụng nhiều, hàm lượng này sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Lâu ngày, điều này sẽ tạo thành sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.
 4. Giảm khả năng tạo bọt, tẩy rửa của xà phòng: Khi bạn giặt quần áo bằng nước cứng, thay vì tạo bọt, xà phòng tạo thành kết tủa trắng. Kết tủa trắng thành cặn và không có sự hình thành của bọt, quần áo của bạn không được làm sạch. Tác dụng tẩy rửa của xà phòng bị giảm.
 5. Vết bẩn: Nước cứng làm bẩn quần áo của bạn. Thay vì tạo bọt, chất tẩy rửa tạo ra cặn. Các lớp cặn này sau đó làm bẩn quần áo của bạn và cũng làm phai màu sắc vào làm quần áo của bạn trở nên thô ráp hơn.
 6. Nước cứng cũng làm bẩn kính và phụ kiện phòng tắm của bạn. Nếu không được làm sạch thường xuyên, cặn canxi có thể tạo thành một lớp rất khó loại bỏ trên các phụ kiện phòng tắm.
 7. Giảm tuổi thọ của các thiết bị: Nếu bạn tiếp tục vận hành các thiết bị của gia đình bằng nước cứng, tuổi thọ của các thiết bị sẽ giảm đáng kể. Nước cứng làm mòn các thiết bị và từ từ bị hỏng. Ngoài ra, sự tích tụ từ các khoáng chất của nước cứng làm giảm hiệu quả của máy móc.
 8. Tiêu hao điện năng: Lớp CaCO3 trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt. Từ đó sẽ khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện.
 9. Ăn mòn đường ống: Cặn nước cứng không chỉ có thể ăn mòn đường ống mà còn làm tắc nghẽn đường ống. Kết quả là, lượng nước đi qua đường ống giảm và làm chậm dòng chảy của nước. Ăn mòn đường ống cũng có thể dẫn đến sự rò rỉ kim loại trong nước và không an toàn cho người sử dùng.

Tac Hai Nuoc Cung 1

7. Nước cứng có an toàn để uống không?

 • Nếu hàm lượng khoáng chất trong nước cứng nằm trong giới hạn cho phép, thì nước cứng tuyệt đối an toàn để uống. Nó có thể đáp ứng yêu cầu của bạn về canxi và magiê. Theo khuyến nghị, nếu mức TDS của nước tại nhà của bạn thấp hơn 500 mg / l thì có thể an toàn để uống. Nhưng mức nước uống TDS lý tưởng nên dưới 300 mg / l, tốt nhất là trong khoảng 80-150 mg / l.
 • Nếu hàm lượng khoáng chất vượt quá giới hạn cho phép thì độ cứng quá mức trong nước uống có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm máy lọc nước RO hay cây lọc nước nóng lạnh có thể giúp xử lý nước cứng hiệu quả.

Tham khảo: TDS là gì? Chỉ số bao nhiêu là chuẩn?

8. Nước mềm có lợi ích như thế nào?

 1. Loại bỏ các ion khoáng ra khỏi nước: Giúp da và tóc sạch sẽ, mềm mại hơn. Quần áo giặt sạch hơn, tẩy rửa đồ đạc hiệu quả hơn.
 2. Tiết kiệm năng lượng cho người dùng: Bởi lẽ, khi sử dụng nước cứng sẽ khiến thời gian đun nóng nước lâu hơn, tăng chí phí tiêu thụ điện. Theo nghiên cứu, khi sử dụng nước, chi phí làm nóng nước sẽ tăng 48% so với sử dụng nước mềm.
 3. Tăng thời hạn sử dụng vòi sen
 4. Giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa: Qua khảo sát, nước mềm có khả năng làm sạch như nước cứng 10 gpg và tiết kiệm tới 30% chất tẩy rửa. Trong khi con số này tăng tới 70% khi sử dụng nước cứng 25 gpg.
 5. Thân thiện với môi trường: vì giảm lượng hoá chất thải ra nguồn nước.
 6. Giúp bể tự hoại duy trì độ thẩm thấu cao hơn, giảm sự tắc nghẽn.

9. Kết luận:

 • Mặc dù nước cứng có một số lợi ích cho sức khỏe, khi mức độ cứng của nước vượt quá giới hạn lý tưởng, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là da và tóc. Không chỉ vậy nước cứng cũng có thể làm hỏng các thiết bị gia dụng như máy rửa chén, máy giặt và ống dẫn nước của bạn.
 • Không những vậy nước cứng còn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của da và tóc. Trong trường hợp như vậy.
 • Vì vậy, hiện nay, để có thể sử dụng nước cứng tự nhiên, bạn cần phải làm mềm nước và tạo thành nước mềm. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ những chất bất lợi mà nước cứng gây ra trong đời sống và sản xuất. Phương pháp đơn giản nhất là xử dụng các loại máy lọc nước uống hoặc máy lọc nước nóng lạnh để làm cho nước mềm mà vẫn giữ được các chất có lợi cho sức khỏe.
 • Vậy nước cứng có an toàn để uống không? Nước cứng là gì? nước mềm là gì? Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời qua bài viết này.

Bạn sẽ nhận được ngay 2 năm thay lõi lọc Karofi chính hãng, tổng trị giá 1.080.000đ khi mua máy lọc nước Karofi trong thời gian này. Hãy nhanh lên, thời gian khuyến mại có hạn.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua máy nước uống nóng lạnh loại nào tốt hay nên dùng máy lọc nước loại nào tốt nhất vui lòng liên hệ Hotline 094 3838 278 để được tư vấn các sản phẩm máy lọc nước rẻ nhất hay máy lọc nước cao cấp phù hợp cho nhu cầu của mọi gia đình.

Tham khảo các máy lọc nước tại KarofiVietNam.VN

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Bài viết liên quan

2 những suy nghĩ trên “Nước cứng là gì? Nước cứng có an toàn để uống không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278
0943838278