Karofi Việt Nam

Cư dân The Vesta bức xúc vì nước có giun, amoni vượt giới hạn

Kết quả xét nghiệm tháng 11/2018 cho thấy chỉ số amoni cao gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép

Tuy nhiên, kể từ khi những căn hộ đầu tiên được bàn giao hơn một năm nay, cư dân tại Chung cư The Vesta luôn ám ảnh vì nguồn nước sinh hoạt do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chứa amoni vượt giới hạn cho phép. Đây cũng chính là băn khoăn, lo ngại của nhiều khách hàng đang có ý định mua nhà tại dự án này.

Đầu năm 2018, chủ đầu tư bàn giao căn hộ tại hai tòa V3 và V6, Ban đại diện cư dân đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, thì nhiều chỉ số không đạt tiêu chuẩn như chỉ số nitrit là 3,64 (mức cho phép là ≤3), chỉ số pecmanganate là 3,6 (mức cho phép là ≤ 2); đặc biệt, chỉ số amoni trong mẫu nước là 15,51, gấp 5 lần giới hạn cho phép ( ≤ 3).

Kết quả xét nghiệm tháng 11/2018 cho thấy chỉ số amoni cao gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép
Kết quả xét nghiệm tháng 11/2018 cho thấy chỉ số amoni cao gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép

Sau khi cư dân phản ánh, chủ đầu tư và BQL tòa nhà đã có đơn đề nghị với Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông giải quyết tình trạng trên, cũng như đã trải qua nhiều buổi họp và các biện pháp khắc phục nhưng đến nay chất lượng nguồn nước vẫn không cải thiện.

Tại buổi họp ngày 10/9/2018, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã cam kết thay đổi hệ thống lọc nước và ngày 13/11/2018, đại diện Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, BQL tòa nhà và Ban đại diện cư dân đã chứng kiến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) lấy mẫu nước từ nguồn nước đầu vào khu chung cư để xét nghiệm. Sau khi có kết quả thì chỉ số amoni vẫn ở mức rất cao là 6,65 (gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép là ≤3).

Theo đó, nhiều hộ dân đã phải mua nước đóng bình để ăn uống và chỉ dùng nước máy để tắm, giặt. Bức xúc trước tình trạng nguồn nước không đảm bảo, một số cư dân đã chia sẻ tình trạng nước có màu vàng đục, nhiều cặn, thậm chí có giun màu đỏ, khi tắm bị ngứa trên diễn đàn cộng đồng cư dân The Vesta…

Theo TSKH Trần Văn Nhị (nguyên Trưởng phòng Quang sinh học – Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam): Qua các mẫu nước người dân ở khắp thành phố mang đến xét nghiệm, kết quả cho thấy nguồn nước máy nhiễm amoni trên địa bàn Hà Nội ngày càng lan rộng. Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm amoni là do các hợp chất chứa nitơ có trong chất thải trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất thải ra môi trường ngày càng nhiều. Dưới tác động của các vi sinh vật, chúng chuyển hóa thành amoni. Amoni nhờ nước mưa dần thẩm thấu qua đất, ngấm vào các mạch nước ngầm và nằm yên ở đó cho tới khi được khai thác lên. Điều đáng nói là việc đun sôi hay thậm chí sử dụng máy lọc nước RO cũng không loại bỏ hoàn toàn được amoni.

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng nguồn nước nhiễm amoni đối với sức khỏe con người, TSKH Nhị cho biết: Bản thân amoni (NH4+) không gây bệnh nhưng khi amoni có trong nước sinh hoạt thì nó chuyển hóa thành nitrit (NO2), mà nitrit thì có khả năng gây bệnh cho con người. Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nó khiến cho da trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng do nitrit cạnh tranh với hồng cầu lấy hết oxy, khiến trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Nitrit trong nước ăn còn thông qua một cơ chế khác: Nitrit tác dụng với các aicd amin có trong thức ăn tạo thành nitroxamin là những chất gây đột biến. Chất này khi sinh ra trong cơ thể sẽ tác động lên bộ máy di truyền tế bào như một chất đột biến, sinh ra các khối u, gây ung thư. Điều này đã được chứng minh thực nghiệm trên động vật. Tác động này không loại trừ một ai, cả trẻ em lẫn người lớn. Như vậy, một khi nước đã nhiễm amoni thì nhất định phải loại trừ amoni ra khỏi nguồn nước.

Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông được UBND TP Hà Nội giao quản lý, cung cấp nước sạch cho người dân khu vực quận Hà Đông, sử dụng nguồn nước ngầm tại 2 nhà máy nước (Hà Đông 1 và Hà Đông 2) cung cấp khoảng 62.000m3/ngày đêm (chiếm 64% sản lượng) và nguồn nước sạch sông Đà khoảng 35.000m3 ngày đêm (36% sản lượng).

Trước tình trạng nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn, hiện đã có gần 300 hộ dân chung cư The Vesta ký đơn đề nghị Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông xử lý dứt điểm việc nguồn nước chứa amoni vượt giới hạn cho phép. Bên cạnh đó nhiều ý kiến của cư dân còn cho rằng, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát cũng phải có trách nhiệm trong việc để người dân phải sử dụng nguồn nước không đạt tiêu chuẩn thời gian qua.

Nguồn: baophapluat.vn ( http://baophapluat.vn/ban-doc/cu-dan-the-vesta-buc-xuc-vi-nuoc-co-giun-amoni-vuot-gioi-han-452177.html )

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967346068
0943838278