Karofi Việt Nam

Cách sục rửa hệ thống lọc tổng tiết kiệm chi phí thay vật liệu

Karofivietnam.vn Cach Suc Rua

Ngày nay, việc sử dụng một hệ thống lọc tổng đã và đang rất phổ biến tại khắp các tỉnh/thành chúng ta. Việc này do thay đổi địa chất và nhiều lý do khách quan liên quan đến hạ tầng, đường ống dẫn nước từ các nhà máy lọc tới các hộ dân.

Karofivietnam.vn Bo Loc Tong Ban

Tuy phổ biến là vậy, nhưng việc chú ý lưu tâm đến việc sục rửa hệ thống vật liệu lọc giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước gần như chưa được người dân ta chú ý. Việc sục rửa này mang lại lợi ích gì cho chúng ta? Có 2 điểm nổi bật của việc sục rửa bộ lọc tổng, đó chính là:

 • Đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày
 • Gia tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ và đảm bảo chất lượng của vật liệu lọc

Và để giúp bạn hiểu thêm về thao tác, cách thức và thời gian sục rửa các cột lọc, bài viết này sẽ giải đáp được nhưng câu hỏi đó. Hãy cùng đọc bài viết này nhé!

Cách sục rửa hệ thống lọc tổng tiết kiệm chi phí thay vật liệu

Karofivietnam.vn Cach Suc Rua

Thời gian sục rửa cột lọc tổng

Thông thường, đối với một gia đình sử dụng lưu lượng trung bình khoảng 1000L/ngày chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng thao tác sục rửa này mỗi 1 tháng một lần.

Tuy nhiên, hết sức lưu ý đến lưu lượng sử dụng này. Có thể nhà bạn có nhu cầu sử dụng cao hơn hoặc thấp hơn, hầu hết các gia đình dưới 6 người đều có thể áp dụng thời gian trên. Từ đó thời gian thao tác sục rửa cũng sẽ ngắn hơn, đồng thời sẽ đảm bảo chất lượng lọc hơn.

Các loại van cột lọc tổng

Hiện tại trên thị trường Việt Nam đang phổ biến 2 chủng loại van lọc tổng là

 • Van tự động: sử dụng điện và chạy tự động theo cài đặt, hẹn giờ sau khi lắp đặt
 • Van cơ: thao tác bằng tay. Bạn cần có hiểu biết về cách thức triển khai nó

Mô tả các loại van lọc tổng

Do van tự động hoạt động hoàn toàn tự động theo cài đặt sẵn, bạn sẽ không cần chú ý quá nhiều đến việc thao tác trên van này. Do đó, bài viết này sẽ nói chủ đạo tới van lọc cơ, tức là bạn cần phải thao tác bằng tay mỗi khi đến hạn sục rửa nhé

Hiện nay, có 2 loại van cơ sử dụng trong hệ thống lọc tổng, đó chính là van 3 cửa ( sử dụng cho cột lọc thô ) và van 5 cửa ( phục vụ cho cột lọc cation, có cơ chế hút xả vật liệu hoàn nguyên )

Van 3 cửa

Van cơ 3 cửa
Van cơ 3 cửa
 • FASTRINE (Rửa nhanh): Nếu đối với lần sử dụng đầu tiên thì khách hàng nên chọn chế độ xả nhanh để bỏ đi nguồn nước đầu tiên, lúc này nguồn nước chưa được sử dụng. Thời gian rửa nhanh khoảng 15-20 phút, hoặc đến khi vật liệu sạch.
  – Sau một thời gian sử dụng thì các lớp vật liệu lọc bám đầy các loại bụi bẩn, tạp chất ta sẽ tiến hành sục rửa lúc này sẽ để ở chế độ rửa lúc này nên sử dụng chế độ FASTRINE, thời gian sục rửa 10-15 phút, sau đó chuyển sang chế độ BACKWASH.
 • BACKWASH ( rửa ngược): Nước được đưa vào bình lọc theo bình lọc ống trung tâm và di chuyển lên trên và ra ngoài theo đường nước thải. Thời gian sục rửa 10-15 phút, đến khi vật liệu sạch chuyển sang chế độ FILTER để thực hiện quy trình lọc
 • FILER (Lọc): Nước được đưa vào bình lọc theo chiều từ trên xuống, nước sạch theo ống trung tâm ra ngoài. Sau chu kỳ lọc 15 – 30 ngày cần tiến hành rửa ngược để phục hồi khả năng làm việc của vật liệu lọc.

Van 5 cửa

Van 5 cửa thường được dùng trong cột lọc canxi. Đặc tính của hạt cation là hút các cặn canxi bám quanh các hạt vật liệu, khi gặp nước muối sẽ “nhả” các cặn canxi đã hút được ra. Sử dụng van 5 cửa sẽ giúp bạn sục rửa được lượng canxi này.

Karofivietnam.vn Van Co 5 Cua

Chức năng của van cơ 5 cửa

 • BRINE & SLOWS: Hút muối
 • BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối
 • SERVICE: Lọc
 • FASTRINE:  Rửa nhanh
 • BACK  WASH: Rửa ngược

Thao tác sục rửa trên các loại van cơ

Điều kiện đầu tiên để thao tác sục rửa đó chính là bơm. Bạn buộc phải để bơm nước chạy để có thể đẩy nước qua các cột lọc. Đối với phao điện, bạn chỉ cần nhấc nhẹ cục tạ thấp lên cho bơm chạy.

Thao tác trên van 3 cửa

Bước 1: Vặn cần gạt về chế độ BACKWASH. Đồng thời cầm một vật dụng có độ cứng vừa phải, nhẹ nhàng gõ đều trên thân cột lọc để các tạp chất “bung” ra, tạo điều kiện đẩy cặn bẩn ra ngoài.

Bước 2: Vặn cần gạt sang chế độ FASTRINE trong vòng 5-10 phút để đẩy vật liệu lọc dồn lại trước khi chạy.

Bước 3: Vặn cần gạt về chế độ FILTER và sử dụng bình thường.

Việc này áp dụng trên cả hệ thống có 2 hoặc 3 cột lọc, miễn cột lọc sử dụng van cơ 3 cửa này.

Thao tác trên van 5 cửa

Bước 1: Vặn van về chế độ BACKWASH trong thời gian khoảng 10 phút.

Bước 2: Vặn van về chế độ FASHRINE trong thời gian khoảng 5 phút

Bước 3: Đây là bước chính của thao tác sục rửa cột lọc canxi

Kiểm tra thùng chứa muối có nước và có muối hay chưa. Nếu chưa có, chúng ta phải cho nước và muối vào thùng. Nếu nước muối đã đầy đủ, xoay van về vị trí BRINE & SLOW ( hút nước muối ). Nước muối sẽ được tự động hút vào cột lọc. Sau khi hút gần đầy một thùng chứa nước muối, bạn tắt bơm đi và để nước muối trong cột lọc từ 15-20 phút để các cặn canxi “bung” ra khỏi vật liệu lọc.

Bước 4: Sau khi quá trình trên kết thúc, bạn xoay van về chế độ BRINE REFILL để đẩy nước vào thùng muối. Đến gần đầy thì dừng và thao tác bước 5

Bước 5:  Vặn van về chế độ BACKWASH trong thời gian khoảng 15 phút cho sạch nước muối trong cột rồi sang bước số 6.

Bước 6: Vặn van về chế độ FASHRINE trong thời gian 5 phút cho ổn định vật liệu lọc và sang bước cuối cùng

Bước 7: Vặn van về chế độ SERVICE. Nước sẽ chảy vào téc nước nhà bạn


Vậy là thao tác sử dụng van lọc tổng đã được tổng hợp tại đây cho bạn. Trong suốt quá trình sục rửa, nếu có thắc mắc bạn có thể đặt câu hỏi tại bài viết này hoặc liên hệ Hotline 094 3838 278 để được hỗ trợ trực tiếp ( có hỗ trợ qua Zalo Video call )

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967346068
0967346068