Karofi Việt Nam

Asen là gì? Mức độ nguy hiểm của nước nhiễm Asen

Asen là gì? Mức độ nguy hiểm của nước nhiễm Asen
[vc_row][vc_column][vc_column_text]Đã từ lâu, Asen – với tên gọi phổ biến là Thạch tín, ai cũng biết đây là một chất rất độc hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó là gì, nguồn gốc, nhận biết, tác hại của nó và cách xử lý nguồn nước bị nước nhiễm … Để giải đáp cho những thắc mắc đó, Karofi Việt Nam xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về nó.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]
Asen là gì và mức độ nguy hiểm của Asen
Asen là gì và mức độ nguy hiểm của Asen

Asen là gì? Mức độ nguy hiểm của nước nhiễm Asen

[/vc_column_text][vc_column_text]

Asen là gì?

Đã từ lâu mọi người đều hiểu thạch tín, với tên gọi khoa học thường dùng là Asen hoặc Arsenic rất độc hại. Nếu lấy thuỷ ngân để so sánh thì mức độ độc hại của nó gấp 4 lần. Nếu uống nước nhiễm Asen có lượng chỉ bằng nửa hạt đỗ xanh sẽ tử vong ngay. Hẳn bạn đã hiểu được nó độc hại đến mức nào. Cho đến thời gian gần đây, khi hàng loạt người trên thế giới và ngay cả ở Việt nam bị mắc những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến ung thư thì mới xét nghiệm nước và chỉ định ra: Asen chính là một thủ phạm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của WHO, cứ 10.000 người thì có 6 người bị ung thư do sử dụng nước ăn có nồng độ asen lớn hơn 0,01 mg/lít nước. Sự lo âu về nguồn nước bị nhiễm asen không chỉ trong từng gia đình mà ngay cả nhà nước cũng đã có tầm nhìn xa về vấn đề này.

Nhà nước đã có hẳn một “Chương trình nước sạch nông thôn” với chi phí lên tới nhiều chục triệu đôla cùng với sự tài trợ của UNICEF. Đến 3-2008 đã khoan lắp đặt hơn 150 000 giếng ở nông thôn (cùng với số giếng tự khoan lên tới trên 1 triệu giếng) và hiện đang có một đề án quốc gia giảm thiểu tác hại của asen. Theo điều tra của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF thì tình trạng nhiễm độc Asen (thạch tín) ở Việt Nam có nguy cơ cao. Asen có trong các nguồn nước giếng khoan, giếng khơi với nồng độ khác nhau.

Theo công bố của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, trong số 11500 mẫu nước ở 11 huyện thì thấy 40% trong đó bị nhiễm asen, có nơi với nồng độ cao gấp hàng chục lần. Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới. Tháng 5-2009 một khách hàng ở Quán Gánh, ngoại thành Hà nội đem nước ăn lấy từ giếng khoan để phân tích thì nồng độ asen > 0,3 mgl/lít. Quá cao so với tiêu chuẩn chấp nhận được.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Nguồn gốc Asen

Nhận biết nước nhiễm Asen
Nhận biết nước nhiễm Asen

Asen sinh ra từ đất đá ngầm nhưng không phải nơi nào cũng có. Quan trọng hơn cả là nước nhiễm Asen chủ yếu là do con người gây ra. Nó sinh ra từ các loại thuốc phun hoa quả, sản xuất, đặc biệt là trong thuốc trừ sâu và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Thậm chí còn có thể có trong các loại dược phẩm. Nó còn sinh ra từ các nguồn nước nhiễm bẩn của các nhà máy hoá chất ngấm vào nước ngầm.

Trải qua quá trình dài sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón chứa Asen đã làm nước nhiễm Asen trầm trọng hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, các loại vũ khí cũng góp phần không nhỏ gây nước nhiễm Asen. Việt Nam đã trải qua một thời kỳ dài chiến tranh, mọi nơi trên lãnh thổ đều có nguy cơ nhiễm Asen. Theo thống kê thì có khoảng 17 triệu người Việt Nam đang sử dụng nước ăn từ nước giếng khoan, rất dễ bị nhiễm Asen.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Các khu vực bị nhiễm Asen

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng Asen cho phép trong nước sinh hoạt phải dưới 0,01 mg/lít.

Những vùng bị nhiễm nghiêm trọng nhất là phía nam Hà Nội, Hà Nam, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Hải Dương.

Phát hiện nhiều giếng khoan có nồng độ Asen cao nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, như Đồng Tháp và An Giang, vùng Tây nguyên như Lâm Đồng …

Một số rất ít nguồn nước máy còn có nồng độ asen cao gấp vài lần mức cho phép[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Asen tồn tại ở đâu?

Mọi người đều có suy nghĩ, Asen chỉ tồn tại trong nước. Họ không biết rằng nó còn có trong không khí, đất, thực phẩm.

Khi ở trạng thái rắn asen là chất bột màu trắng. Khi ngấm vào nước, ngay cả khi nồng độ asen trong nước cao có thể gây chết người nhưng nó tan trong nước, không màu, không mùi, không vị nên phát hiện nó bằng trực giác rất khó. Do vậy nước giếng trong veo cũng cần phải cẩn thận. Tốt nhất vẫn nên đem đi kiểm tra xem có bị nhiễm asen không.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Asen thường gây ra những bệnh gì?

Asen xâm nhập vào con người qua con đường nước uống, không khí trong vùng ô nhiễm, nhiễm da do tiếp xúc nhiều liên tục với nguồn nước, không khí ô nhiễm. Vào trong cơ thể con người asen thường tích tụ trong não, các mô da, móng tay, tóc, răng, xương và trong các bộ phận giàu biểu mô như niêm mạc vòm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non gây nhiễm độc cấp tính cao. Nhưng sự xâm nhập asen qua đường nước ăn uống mới là nguy hiểm nhất.

Dù ở mức độ nào đi nữa vì nó diễn ra hàng ngày, theo con đường tiêu hóa mà nước trong cơ thể chiếm tỉ lệ cao. Khi tích tụ trong cơ thể như vậy thì nó tác động gây ra bệnh

Theo nhiều nhà khoa học asen có thể gây ra tới 19 loại bệnh khác nhau. Nếu bị nhiễm độc asen với liều lượng dù nhỏ nhưng tích tụ trong thời gian dài, sau 5 – 10 năm, sẽ gây: mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm. Hai loại bệnh phổ biến nhất do asen gây ra là ung thư da và phổi. Nhiều nơi có hội chứng xạm da, sừng hóa bẩm sinh gan bàn chân. Thay đổi sắc tố da, phát sinh các điểm tối điểm sáng trong lòng bàn tay, chân, gây sừng cứng và hoại tử

Tích tụ asen lâu ngày gây nên da mặt xám, rụng tóc, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, bệnh rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, bệnh viêm dạ dày và ruột làm kiệt sức, gây mụn lóet, bệnh ung thư, bệnh gây cảm giác về sự di động bị rối loạn, bệnh tiểu đường. Người uống nước ô nhiễm Asen lâu ngày sẽ có triệu chứng các đốm sẫm màu trên thân thể hay đầu các chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hóa da, gây sạm và mất sắc tố

Nhiễm độc Asen có tác hại như thế nào?
Nhiễm độc Asen có tác hại như thế nào?

Nguồn nước nhiễm asen dù nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe các bà mẹ, làm động thai ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra những bệnh phổi ác tính, những tác động xấu lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ con mới lớn.

Nếu nồng độ asen cao trong nguồn nước thì khi uống vào có thể gây ngộ độc cấp tính, gây ung thư, thậm chí có thể chết ngay. Các nhà khoa học còn gọi asen là “sát thủ vô hình”, “thảm họa môi trường”

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Chữa nhiễm độc asen như thế nào?

Trong trường hợp đã nhiễm Asen, để giảm bớt các triệu chứng, người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn uống, giảm Đạm ( protein ) và bổ xung Vitamin để cơ thể thải Asen nhanh hơn. Đồng thời dùng thuốc giúp gan thải Asen ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải được các bác sĩ tại bệnh viện khám và đưa giải pháp.

Đối với trường hợp nhiễm Asen cấp, phải có phác đồ điều trị và giải độc trực tiếp. Nếu nhiễm Asen lâu ngày, khi dẫn đến các bệnh nguy hiểm thì việc điều trị rất khó khăn. Sẽ khó khăn, tốn kém và sức khoẻ suy giảm rất nhanh. Hiện nay trên thế giới, khó khăn nhất là khâu chuẩn đoán lâm sàng và chưa có cách để chữa chạy nhiễm độc Asen.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

Dùng bể lọc kết hợp giàn phun mưa
Dùng bể lọc kết hợp giàn phun mưa

Có phương pháp đơn giản từ xưa đến nay là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Trên thế giới đã xuất hiện công nghệ lọc nước tiên tiến, nó có thể loại bỏ được Ase trong nước và bổ xung các khoáng chất có lợi khác. Đặc biệt là nước ăn uống phải được lọc sạch trước khi vào cơ thể.

Đối với nước giếng khoan, để lọc sạch theo cách thông thường thì dùng bể lọc cát, sỏi, than hoạt tính kết hợp giàn phun mưa hoặc một vài biện pháp Oxy hoá khác. Giải pháp này giúp giảm mức độ ô nhiễm Sắt và một phần Asen cũng đã được loại bỏ.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]Tuy vậy, đây cũng không phải là giải pháp tối ưu nhất cho việc xử lý nước nhiễm Asen. Chúng ta hãy cùng tham khảo giải pháp xử lý nước nhiễm Asen

Lọc nước nhiễm Asen bằng máy lọc nước Karofi.

Máy lọc nước Karofi chính là một giải pháp mới nhất, có thể xử lý triệt để nước nhiễm asen mà các công nghệ lọc nước hiện nay đang phổ biến không có được.

Tham khảo: Máy lọc nước thông minh Karofi loại bỏ Asen và nhiều chất độc hại

Với rất nhiều kiểm nghiệm và phát triển, máy lọc nước Karofi loại bỏ Asen hoàn toàn. Đem nguồn nước tinh khiết và đảm bảo sức khoẻ nhất tới mọi người.

Kết quả xét nghiệm Asen của Máy lọc nước Karofi
Kết quả xét nghiệm Asen của Máy lọc nước Karofi
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Với những thông tin trên, Karofi Việt Nam hy vọng các bạn hiểu và nắm rõ về Asen.

Để có được tư vấn giải pháp xử lý Asen tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi giải pháp sẽ được đưa ra để giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến nguồn nước nhà bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83 Láng Hạ – Ba Đình – Hà Nội
  • Điện thoại: (04)3 519 0056
  • Hotline: 094 3838 278
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278
0967346068