Karofi Việt Nam

30+ câu hỏi thường gặp về nước Hydrogen ion kiềm

30 Cau Hoi Ve Nuoc Hydrogen Ion Kiem

Những tác dụng của nước Hydrogen ion kiềm đối với sức khoẻ là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nguồn “NƯỚC SỐNG” này còn có nhiều “BÍ ẨN” có thể bạn chưa biết, hoặc đang thắc mắc. Bài viết dưới đây, Karofi Việt Nam sẽ giải đáp những “BÍ ẨN” của nước Hydrogen ion kiềm cho bạn.

Giải đáp 30+ câu hỏi về Nước Hydrogen ion kiềm

30 Cau Hoi Ve Nuoc Hydrogen Ion Kiem

1/ Nên uống bao nhiêu nước ion kiềm mỗi ngày?

Thông thường, mọi người sẽ được khuyên là nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng thực chất, tùy vào thể trạng mỗi người mà cơ thể sẽ cần cung cấp một lượng nước khác nhau.

Một trong những phương pháp để xác định lượng nước cần uống chính là tính theo cân nặng. Có thể áp dụng cách tính đã được đăng lên tờ US News & World Report của Mỹ như sau:

Cân nặng (lbs) x 0.5 = lượng nước (oz)

Trong đó:

 • 0.5 kg = 1 lbs
 • 1 oz = 0.03 lít

Ví dụ: Nếu bạn nặng 60kg thì lượng nước cần uống được tính theo các bước sau:

Trước tiên, quy đổi kg cân nặng thành lds: 0.5 kg = 1 lbs => 60 kg = 120 lbs

– Áp dụng vào công thức tính lượng nước cần uống, ta có: 120 lbs x 0.5 = 60 oz

– Quy đổi từ oz thành lít, ta có: 1 oz = 0.03 lít => 60 oz = 1.8 lít

Công thức này chỉ áp dụng với người bình thường. Những ai thường xuyên vận động sẽ áp dụng công thức tính khác vì lượng nước họ cần sẽ nhiều hơn.

Với những người chưa quen uống nước kiềm, trong 2-3 tuần đầu có thể uống 3-4 nước mỗi ngày (khoảng 1 lít). Thời gian sau đó nên tăng dần lượng nước uống lên 8 – 12 ly mỗi ngày (khoảng 1.5 đến 2.5 lít).

2/ Nên chọn mức độ pH nào trên máy lọc nước Hydrogen ion kiềm khi bắt đầu uống nước ion kiềm?

Nên bắt đầu ở nước trung tính (pH 7.0) hoặc cấp độ Akaline 1 (pH~8.5) cho người mới sử dụng. Tăng dần cấp độ lên Akaline 2 cho người đã uống từ 2 – 3 tuần; chuyển sang giai đoạn tiếp theo (mức Akaline 3) và dừng lại. Mức Akaline 4 (pH >= 10.0) không dùng để uống mà để ngâm, rửa rau củ quả.

3/ Có bất kỳ tác dụng phụ liên quan đến uống nước kiềm?

Câu trả lời là Có:

Nếu uống đúng cách, tác dụng phụ là hơi ngứa nhẹ, đi vệ sinh nhiều lần đối với người bắt đầu sử dụng nước ion kiềm chưa quen.

Uống quá nhiều nước kiềm có pH >10.0 có thể dẫn đến các rủi ro không mong muốn: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi…

4/ Khi nào sẽ bắt đầu nhận thấy những lợi ích sức khỏe?

Câu trả lời là: Mỗi người là khác nhau.

Phản ứng của cơ thể đối với việc uống nước kiềm thay đổi tùy theo từng người. Bạn có thể nhận thấy ngay các phản ứng tích cực hoặc trong vài tuần như giảm stress, tinh thần thoải mái, ngủ ngon… v.v

5/ Có nên uống nước kiềm trong bữa ăn?

Câu trả lời là không:

Dù đó là bất cứ loại nước nào (nước lọc, nước ngọt hay nước giải khát…v.v) vì nước sẽ gây loãng dịch vị, ảnh hưởng đến việc tiết axit của dạ dày để tiêu hoá thức ăn.

Do đó, không uống nước ion kiềm trước và sau khi ăn khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày cần tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Việc uống nước kiềm khi ăn dễ dẫn đến tiêu hóa kém.

6/ Tôi có thể sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc không?

Câu trả lời là Không:

Không uống nước ion kiềm trước và sau khi uống thuốc khoảng 30 phút. Thuốc Tây thường phát huy tác dụng tốt nhất trong môi trường nước trung tính. Máy lọc nước ion kiềm có chế độ nước trung tính riêng, chuyên dùng để uống thuốc Tây, pha sữa em bé… Bạn nên chọn chế độ này (nước trung tính có độ PH = 7) để uống thuốc Tây.

7/ Ai không nên uống nước ion kiềm?

Câu trả lời là:

 • Những người mắc các bệnh liên quan đến thận, những người trên 80 tuổi hay trẻ em dưới 3 tuổi không cần thiết để uống nước ion kiềm. Có thể nên uống nước trung tính (pH 7.0) từ máy ion kiềm.
 • Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi nên uống nước ion kiềm ở cấp 1 (pH 8.5) hoặc cấp 2 (pH 9.0).

8/ Nước ion kiềm có vị khác nước thường?

Câu trả lời là Có:

Nhờ cấu trức phân tử siêu nhỏ nên nước Hydrogen ion kiềm khi uống có cảm giác mềm hơn nước thường, đồng thời do giàu khoáng chất mà nước có vị ngọt mát tự nhiên giống như nước mưa. Do cơ chế Hydrat hoá mà nước ion kiềm giàu hydro khi dùng để pha trà, cà phê hay nấu cơm và thức ăn đều làm cho mùi vị của đồ ăn và đồ uống trở nên thơm ngon hơn.

9/ Bao lâu thì nước kiềm bị ion hóa? (Hay Nước hydrogen ion kiềm để được bao lâu trong điều kiện bình thường?)

Tất cả các loại nước ion kiềm đều nên uống tươi trực tiếp tại vòi là tốt nhất. Đây là lý do nước ion kiềm đóng chai không chứa Hydro hoạt tính, vì lúc này các ion Hydro đã biến mất do để lâu.

Đặc tính chống oxy hóa (H2 phân tử) của nước ion kiềm sẽ tan trong 18-24 giờ, tính chất pH cao hơn sẽ trở lại mức pH trung tính 7.0 trong vòng 1-2 tuần và kích thước cụm phân tử nhỏ hơn sẽ kéo dài khoảng 1- 3 tháng.

10/ Nước ion kiềm có tốt cho vận động viên không?

Câu trả lời là Có:

Nước ion kiềm giúp bù nước, bù khoáng (bù điện giải), phục hồi tốt nhất cho người thường xuyên vận động, tập luyện nhiều. Tính kiềm của nước giúp trung hòa hiệu quả acid lactic sản sinh ra (gây mỏi cơ, mệt mỏi) giúp người tập duy trì độ dẻo dai, sức chịu đựng.

11/ Có thể cho vật nuôi uống nước ion kiềm không?

Câu trả lời là Có:

Cũng như con người, vật nuôi có thể uống nước ion kiềm. Tuy nhiên không dùng nước ion kiềm để nuôi cá.

12/ Cơ thể có trở nên quá kiềm khi uống nhiều nước Hydrogen ion kiềm?

Câu trả lời là Không:

Nếu lỡ uống nhiều nước Hydrogen ion kiềm (>4 lít mỗi ngày) cũng không bị quá kiềm. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sẽ không tốt cho thận và hệ bài tiết. Cần cung cấp vừa và đủ nước cho cơ thể.

Trên thực tế, không có trường hợp nào ghi nhận nhiễm kiềm, tình trạng quá kiềm khi tiêu thụ nước ion kiềm với pH <10.0. Do cơ thể chúng ta càng ngày càng trở nên bị axit hoá do thức ăn đưa vào giàu tính axit, căng thẳng thần kinh (Stress), không khí ô nhiễm,…. Để có hiệu quả tốt nhất, cần duy trì chế độ ăn cân bằng pH bao gồm nước kiềm và thực phẩm có tính kiềm như trái cây và rau quả.

13/ Độ PH là gì?

Trả lời:

Độ PH là chỉ số đo độ axit hay kiềm, nó gồm có 14 thang đo từ 0 đến 14.

PH = 7.0 là trung tính (Không biểu hiện tính axit, cũng không biểu hiện tính kiềm)

PH < 7.0 là có tính Axit, PH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh.

PH > 7.0 là có tính Kiềm, PH càng lớn thì tính kiềm càng mạnh.

14/ Nước Hydrogen ion kiềm được tạo ra trong máy lọc nước Hydrogen ion kiềm như thế nào?

Trả lời:

Nước máy sau khi được làm sạch nhờ hệ thống lọc sẽ đi vào buồng điện phân mang dòng điện một chiều, gồm các tấm điện cực dương và điện cực âm

Tại điện cực âm (-): Nước sẽ được lấy ra qua vòi riêng. Nước này có tính kiềm chính là nước Hydrogen ion kiềm giàu Hydro, nó có nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như ion Canxi (Ca2+), ion Kali(K+), ion Magie(Mg2+), ion Hydro (H+),…. cùng các phân tử khí Hydro (H2) là thành phần quan trọng nhất trong nước Hydrogen ion kiềm giúp chống lại quá trình Oxy hoá trong cơ thể.

Tại điện cực dương (+): Nước được lấy ra bằng vòi riêng với một loạt các ion như OH-, ion Cl-, ion NO3-, ion SO42-, ion CO32-,… nước này có tính Axit.

15/ Làm thế nào nhận biết mất cân bằng pH (Dư axit)?

Trả lời:

Mất cân bằng pH cơ thể có thể dẫn đến phát ban không rõ nguyên nhân, mụn trứng cá, quầng thâm dưới mắt, da và móng bị nứt, tóc dễ gãy, thừa cân, đau cơ, yếu xương, sức khoẻ răng miệng đi xuống… v.v. Các dấu hiệu khác cũng cần lưu ý: khó chịu và khó tiêu, đau dạ dày, dị ứng, nhiễm trùng tái phát, mệt mỏi, stress, hay cáu giận, mẫn cảm với thực phẩm, nhiễm khuẩn tái phát, mất ngủ trầm trọng

Dùng nước ion kiềm cân bằng pH cải thiện tích cực các triệu chứng trên, tuy nhiên cần kết hợp với lối sống khoa học (ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi…) để có hiệu quả cao nhất.

16/ Gốc tự do là gì? Quá trình cơ thể bị Oxy hoá diễn ra như thế nào?

Trả lời:

Bình thường các phân tử hoặc nguyên tử của cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng. Trong quá trình trao đổi chất, do các tác nhân bên ngoài cơ thể có một số phân tử hoặc nguyên tử bị mất đi một điện tử ở lớp ngoài cùng (electron) được gọi là gốc tự do.

Do bị mất điện tử nên gốc tự do rất không ổn định và luôn có xu hướng chiếm điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới theo phản ứng dây chuyền gây tổn thương màng tế bào, các phân tử, protein, và ngay cả ADN. .. Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào. Quá trình này gọi là quá trình Oxy hoá cơ thể, dần dần sẽ dẫn tới sự lão hoá và là nguồn gốc của mọi bệnh tật.

17/ Nguyên nhân gây ra gốc tự do

Trả lời:

Mặc dù các gốc tự do được sản sinh tự nhiên qua các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể nhưng yếu tố lối sống có thể đẩy nhanh quá trình này, bao gồm:

 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại, như thuốc trừ sâu và ô nhiễm không khí
 • Hút thuốc
 • Uống nhiều bia, rượu
 • Ăn thực phẩm chiên, nướng

Những yếu tố lối sống này cũng có liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như ung thư và tim mạch. Stress oxy hóa cũng là lý do cho biết vì sao tiếp xúc với những yếu tố trên lại dẫn đến nhiều bệnh tật.

18/ Chỉ số chống Oxy hoá ORP trong nước là gì?

Trả lời:

Chỉ số chống Oxy hoá ORP (Oxygen Reduction Potential) trong nước là các điện tích cần thiết để làm giảm hoặc làm chậm quá trình oxy hoá. Chỉ số ORP được thể hiện bằng đơn vị mV và đo được bằng thiết bị kiểm tra chỉ số ORP.

Nước sinh hoạt, nước uống đóng chai có chỉ số ORP trung bình khoảng từ +200mV cho đến +600mV.

Nước từ máy lọc nước Hydrogen ion kiềm giàu Hydro cho chỉ số ORP âm tối đa đến -855mV thể hiện nước có khả năng chống oxy hoá nói chung (Chỉ số âm bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính nguồn nước đầu vào, số lượng tấm điện cực trong máy, kiểu điện cực, lưu lượng nước đầu ra, …)

19/ Mật độ phân tử Hydro trong nước Hydrogen ion kiềm là gì?

Trả lời:

Mật độ phân tử Hydro (H2) trong nước ion kiềm là số lượng phân tử khí Hydro (H2) được tạo ra ở cực âm (Cực tạo ra nước Hydrogen ion kiềm) của máy lọc nước Hydrogen ion kiềm trong quá trình điện phân nước. Để đo mật độ phân tử khí Hydro hoà tan trong nước Hydrogen ion kiềm, người ta dùng hai loại đơn vị là ppm (parts per million) hoặc ppb (parts per billion) tính trên 1 lít nước.

Công thức tạo ra khí Hydro (H2) tại điện cực âm của máy lọc nước Hydrogen ion kiềm như sau: 2H+ + 2e —> H2.

20/ Khí Hydro trong nước được tạo ra bằng cách nào?

Trả lời:

Hiện nay có ba phương pháp tạo ra nước giàu phân tử Hydro:

Nước giàu Hydro phân tử được tạo ra nhờ máy lọc nước Hyrogen ion kiềm (Sử dụng công nghệ điện phân nước).

Nước giàu Hydro phân tử được tạo ra nhờ máy lọc nước Hydrogen (Sử dụng lõi lọc nước tạo Hydro).

Nước giàu Hydro phân tử được tạo ra nhờ bình tạo nước Hydro cầm tay.

21/ Nước Hydrogen ion kiềm có nồng độ Hydrogen bao nhiêu là lý tưởng?

Trả lời:

Theo báo cáo của các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu về lợi ích của hydrogen thuộc VIỆN NGHIÊN CỨU HYDROGEN PHÂN TỬ thì người bình thường cần uống nước có chứa lượng phân tử tính trên 1 lít nước trong khoảng từ 500ppb đến 1600ppb hoặc cao hơn thì càng tốt.

22/ Nước Hydrogen ion kiềm phải bảo quản như thế nào?

Trả lời:

Nước Hydrogen ion kiềm ở mức PH 9.5 để trong cốc cho tiếp xúc với không khí ở điều kiện bình thường thì chỉ số chống oxy hoá ORP, lượng phân tử Hydro (H2) sẽ mất đi trong vòng 24 tiếng, độ PH cũng bị suy giảm đáng kể.

 • Bảo quản nước bên trong bình bằng gốm, thủy tinh để đảm bảo không làm thay đổi những đặc tính quan trọng của nước ion kiềm. Những loại bình này phải dày dặn và cứng cáp, đồng thời nên chọn bình có nắp đậy kín. Để ngăn chặn được nước tiếp xúc với không khí oxy bên ngoài và không bị biến đổi thành phần bên trong bình.
 • Không nên dùng chai nhựa với hạn sử dụng ngắn.
 • Nên chọn những bình có màu tối để có thể dựng nước ion kiềm hiệu quả hơn.

23/ Trẻ em có uống được nước Hydrogen ion kiềm không?

Trả lời:

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống nước Hydrogen ion kiềm mà chỉ nên uống nước trung tính có độ PH = 7.0. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi chỉ nên uống nước Hydrogen ion kiềm ở mức 1.

24/ Nước từ máy lọc nước Hydrogen ion kiềm có uống trực tiếp được không?

Câu trả lời là Có:

Nước máy đã qua hệ thống lọc thô bên ngoài và hệ thống lọc tinh bên trong máy lọc nước Hydrogen ion kiềm có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi để đảm bảo đặc tính về độ kiềm, chỉ số ORP, mật độ phân tử Hydro (H2) có trong nước (trừ nước Hydrogen ion kiềm khi sử dụng để nấu ăn thì cần phải đun lên).

25/ Uống nước Hydrogen ion kiềm như thế nào mới là đúng cách?

Trả lời:

Khi uống nước Hydrogen ion kiềm, tốt nhất chúng ta nên uống từ từ, chia làm nhiều ngụm nhỏ để tăng thời gian thẩm thấu của nước đối với cơ thể. Nhờ kích thước phân tử siêu nhỏ mà cách uống nước này giúp cho nước Hydrogen ion kiềm dễ dàng thẩm thấu qua màng tế bào và tốt cho cơ thể hơn.

Xem thêm: Cách sử dụng nước Hydrogen ion kiềm mang lại hiệu quả nhất

26/ Nước Hydrogen ion kiềm có thể dùng để rửa hoặc ngâm thực phẩm được không?

Câu trả lời là Có:

Để làm sạch vi khuẩn cũng như dư lượng các chất hoá học có trên bề mặt rau, củ, quả, gạo, thịt, cá …. trước khi sử dụng nên rửa bằng nước axit nhẹ (mức 1). Sau đó ngâm thực phẩm trong nước Hydrogen ion kiềm ở mức cao nhất (mức 4 hoặc 5 với độ PH = 10.5 – 11.5) khoảng 5 – 15 phút trước khi chế biến hoặc nấu ăn.

27/ Tưới rau hoặc cắm hoa thì nên dùng nước có tính kiềm hay axit?

Trả lời:

Trong tự nhiên thực vật hấp thụ cacbon dioxide và sản sinh ra oxy còn động vật thì ngược lại hấp thụ oxy và thải ra cacbon dioxide. Do vậy về cơ bản thực vật có cơ chế cân bằng độ PH ngược với chúng ta nghĩa là chúng cần có nước axit nhẹ.

28/ Các tác dụng phụ khi bắt đầu uống nước Hydrogen ion kiềm là gì?

Trả lời:

Khi bắt đầu uống nước Hydrogen ion kiềm, trong những ngày đầu tiên tuỳ thuộc vào mức độ axit trong cơ thể bạn mà các biểu hiện sau có thể xuất hiện như: Đau đầu, mệt mỏi, lâm râm đau bụng, đau nhức cơ bắp, chảy nước mũi, các triệu chứng giống như cúm khác.

Ngoài ra phân của bạn sẽ có mầu tối hơn, mùi khó chịu hơn hoặc đánh trung tiện nhiều hơn.

Tất cả những biểu hiện này đều hoàn toàn bình thường vì chúng liên quan trực tiếp đến giải độc cho cơ thể của bạn do nước Hydrogen ion kiềm đang thấm sâu vào các mô cơ thể, đào thải các chất thải axit và chất độc đã tích tụ trong cơ thể bạn theo thời gian. Các tác dụng phụ này sẽ giảm dần khi cơ thể đã quen với nước hydrogen ion kiềm và kéo dài từ 2 đến 3 ngày hoặc thậm chí 2 đến 3 tuần tuỳ theo mỗi cá nhân và mức độ giải độc mà cơ thể cần phải trải qua.

29/ Biểu hiện của cơ thể khi uống nước Hydrogen ion kiềm trong thời gian dài?

Trả lời:

Khi cơ thể đã bắt đầu quen dần với việc được cung cấp nước hydrogen ion kiềm hàng ngày, nhìn chung không có hiện tượng gì khác thường. Tuy nhiên do cơ chế trung hoà axit dư trong cơ thể cũng như cân bằng điện tích để chống lại quá trình oxy hoá của các gốc tự do mà một số người thấy có biểu hiện như khô môi và hơi háo khi không uống nước hydrogen ion kiềm. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, nên uống đủ từ 1.5 đến 2 lít nước hydrogen ion kiềm hằng ngày và uống chậm, chia từng ngụm nhỏ.

30/ Nước nguồn đầu vào thích hợp nhất cho máy lọc nước Hydrogen ion kiềm là nước gì?

Trả lời:

Nước nguồn đầu vào lý tưởng nhất cho máy lọc nước Hydrogen ion kiềm là nguồn nước máy đã qua xử lý tại nhà máy nước, sau đó đi qua hệ thống lọc thô bên ngoài rồi mới đi vào máy để đảm bảo an toàn.

31/ Nước giếng khoan có thể làm nước nguồn đầu vào cho máy lọc nước Hydrogen ion kiềm không?

Trả lời:

Trong trường hợp nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, cần được các kỹ thuận viên chuyên ngành đến khảo sát, đánh giá các thông số của nguồn nước như độ PH, chỉ số oxy hoá ORP, mật độ phân tử Hydro, hàm lượng chất có trong nước, lưu lượng nước cung cấp,… để đưa ra kết luận có thể sử dụng cho máy lọc nước Hydrogen ion kiềm không và nên lắp thêm bộ tiền lọc như thế nào cho Máy lọc nước Hydrogen ion kiềm.

32/ Có thể cấp nước nóng cho máy lọc nước Hydrogen ion kiềm không?

Câu trả lời là KHÔNG:

Theo tiêu chuẩn, nước nguồn đầu vào của máy lọc nước Hydrogen ion kiềm là nước máy sinh hoạt ở nhiệt độ bình thường (5 – 30 độ C)

Tuyệt đối không được phép cung cấp nguồn nước đầu vào cho máy với nhiệt độ cao hơn khoảng quy định trên. Nếu nước quá nóng có thể gây hỏng hệ thống điện cực, lõi lọc thô bên ngoài cũng như lõi lọc tinh và các hệ thống dẫn nước bên trong máy.

Mua máy lọc nước Hydrogen ion kiềm loại nào, ở đâu?

Các thiết bị lọc, điện phân nước tại Việt Nam đa phần nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… với giá có thể từ 50 triệu đồng đến trên 100 triệu đồng. Giá thành cao là lý do khiến thiết bị này chưa thực sự phổ biến trong các hộ gia đình, nguồn nước ion kiềm tốt cho sức khỏe chưa đến được với số đông người dùng.

So với sản phẩm nhập khẩu có giá từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, máy lọc nước Hydrogen của Karofi có giá từ 4 triệu đồng đến 13 triệu đồng, được hãng này kỳ vọng sẽ thay thế cho máy lọc RO thông thường. Những Model mới được ra đời với nhiều tính năng thông minh như: 3 chức năng Nóng – Lạnh – Nguội, Aiotech, Hệ lõi lọc Smax, thiết kế, cảnh báo lỗi, cảnh báo thay lõi, chỉ số tinh khiết,… hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề của dòng máy trước đây.

👉 Vậy còn chờ gì mà không SẮM NGAY máy lọc nước hydrogen Karofi cho gia đình bạn:

👉Tìm các sản phẩm máy lọc nước Hydrogen Karofi tại https://karofivietnam.vn/

—————————–
KAROFI VIỆT NAM
THƯƠNG HIỆU LỌC NƯỚC SỐ 1 THỊ PHẦN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT
NHÀ CUNG CẤP TỔNG THỂ MÁY LỌC NƯỚC LỚN NHẤT VIỆT NAM
Trụ sở: Số 83 phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
☏ 094.3838.278/096 734 6068
☏ Tổng đài trực tiếp: (024) 3514 0327 / (024) 3519 0056
5 Công dụng của nước Hydrogen ion kiềm đối với sức khoẻ và đời sống Email: Cskhkarofi@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967346068
0967346068