Karofi Việt Nam

Nguyên nhân gây tắc màng lọc RO – cách khắc phục và phòng tránh

Nguyên nhân gây tắc màng lọc RO – cách khắc phục và phòng tránh

Màng lọc RO là linh kiện – lõi lọc nước quan trọng nhất giống như trái tim bên trong máy lọc nước, đóng vai trò quyết định độ sạch của nước trong quá trình sử dụng. Màng lọc RO có thể loại bỏ 99,99% các loại cặn bẩn, độc tố, tạp chất, kim loại nặng, các loại vi khuẩn, các loại virut gây hại,… đảm bảo nguồn nước tinh khiết có thể uống được trực tiếp mà không cần đun nấu. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tắc màng lọc RO.

Các máy lọc nước hiện nay được trang bị màng lọc RO Purifilm – Màng lọc RO thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội giúp lọc nhanh hơn, thẩm thấu tốt hơn và đặc biệt tuổi thọ dài hơn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chủ yếu liên quan tới thao tác sử dụng máy lọc nước của nhiều người tiêu dùng chưa chính xác dẫn tới sự cố gây tắc màng lọc RO sớm hơn.

Bài viết này, Karofi Việt Nam – 83 Láng Hạ sẽ chia sẻ những nguyên nhân gây tắc màng lọc RO – cách khắc phục và phòng tránh để người tiêu dùng sử dụng máy lọc nước đúng cách, hiệu quả nhất giúp kéo dài tuổi thọ màng lọc RO.

Cách khắc phục nguyên nhân gây tắc Màng lọc RO:

Nguyên nhân gây tắc màng lọc RO – cách khắc phục và phòng tránh
Nguyên nhân gây tắc màng lọc RO – cách khắc phục và phòng tránh

1 – Chất lượng nước đầu vào không tốt khiến Màng lọc RO nhanh bị tắc:

Nguyên nhân chính đầu tiên gây ra hiện tượng tắc màng thẩm thấu ngược trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình là do chất lượng nguồn nước đầu vào. Biểu hiện đặc trưng nhất của hiện tượng này là khi gia đình đã thay màng lọc, nhưng chỉ sau đó một thời gian ngắn màng mới lại bị tắc.

Hiện tượng này sẽ xảy ra là do nguồn nước đầu vào quá kém. Chúng có thể đã nhiễm hàm lượng tạp chất, cặn đá vôi, kim loại quá lớn. Trong khi kích thước lỗ lọc RO lại quá nhỏ. Hiện tượng bít tắc xả ra thường xuyên là điều quá dễ hiểu.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần mở cốc lọc nước màng thẩm thấu ngược RO và kiêm tra xem trên màng có các hạt cặn trắng hay không. Nếu có sạn tức là nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi. Hoặc cách khác, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy nước chưa qua lọc và đun sôi lên. Kiểm tra xem nước sôi để nguội có cặn dưới đáy ấm hay không. Nếu có cặn tức là nước nhà bạn đã bị nhiễm các thành phần làm cứng nước.

Tốt nhất, đối với trường hợp nguồn nước như vậy, bạn nên lắp đặt lõi lọc nước chuyên xử lý nước cứng và thay lõi lọc số 2 bằng than hoạt tính sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tắc màng lọc RO.

2 – Lắp lõi lọc nước sai kỹ thuật là nguyên nhân Màng lọc RO nhanh bị tắc:

Một nguyên nhân nữa khiến màng lọc RO liên tục bị tắc nghẽn đó là do bạn lắp lõi lọc sai kỹ thuật. Có thể bạn đã lắp sai vị trí các lõi lọc nước. Khi nước lọc qua màng RO, nước sẽ được lọc sơ bộ qua 3 quả lọc số 1, 2 và 3. Đây là các quả lọc sơ cấp, giúp loại bỏ các cặn bẩn kích thước lớn để giảm áp lực cho màng RO. Việc lắp đặt sai vị trí các lõi lọc này sẽ khiến chất lượng nước giảm. Màng lọc RO bị tăng gắng nặng nên nhanh bít tắc.

Thông thường, lõi lọc 1 là lõi lọc vải sợi thường. Lõi 2 là lõi có khe hở 0.05 micro, thường là than hoạt tính. Lõi số 3 là lõi có khe mở 0.01 micro.

Cách khắc phục:

Để nhận biết xem máy lọc nước có lắp sai kỹ thuật hay không, bạn cần mở 3 cốc lọc ra kiểm tra. Trên bề mặt của các lõi lọc sẽ có ghi rõ thông số giúp bạn nhận biết và lắp đặt cho đúng. Sau khi lắp đặt đúng thì kiểm tra lại xem tình trạng tắc còn xảy ra hay không nhé. Nếu có thì có thể nguyên nhân là một trong các nguyên nhân phía dưới đây.

3 –Tần suất sử dụng máy lọc nước cao hoặc đã sử dụng thời gian dài khiến Màng lọc RO nhanh bị tắc:

Do máy lọc nước bị hư nên máy chạy suốt ngày không tắt, dẫn đến Màng lọc RO và các lõi lọc số 1, 2, 3 làm việc quá công suất

Cách khắc phục:

Do máy lọc nước bị hư nên máy chạy suốt ngày không tắt, dẫn đến Màng lọc RO và các lõi lọc số 1, 2, 3 làm việc quá công suất

4 – Do lõi lọc số 2 bị lỗi:

Đa phần lõi lọc nước số 2 trong hệ thống lọc nước sinh hoạt thường là than hoạt tính, các hạt than sẽ chảy ra ngoài gây tình trạng tắc màng lọc RO. Hoặc bởi gioăng cao su lõi số 2 có vấn đề hay không lắp gioăng hoặc lắp không đúng cách.

Cách khắc phục:

Để kiểm tra lõi số 2 có bị lỗi hay không, bạn có thể mở lõi lọc số 3 xem có bị các cặn đen của than hoạt tính bám vào hay không.

Sau đó, bạn mở cốc lọc RO ra xem màng số 4 có các cặn đen của than hoạt tính không. Nếu có tức là lõi số 2 của máy lọc nước đã bị lỗi và cần được xử lý. Khắc phục tình trạng này, bạn cần thay lõi lọc số 2 nhưng khi thay phải chú ý kiểm tra xem nước đi ra có bị cặn đen hay không. Nếu nguồn nước đi ra đen thì là bình thường còn nước có cặn chứng tỏ lõi lọc bị lỗi.

5 – Do tắc van FLOW hay van nước thải

Nước thải thường là nước chứa nhiều chất bẩn, thời gian sử dụng lâu ngày sẽ làm các chất cặn trong nước bám vào van, khiến cho van bị tắc, làm cho lượng nước thải bị dồn ứ lại, các chất bẩn trong nước đọng lại dồn lên lõi lọc RO gây tắc màng.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần xem lại hoạt động của van trong quá trình thay màng thẩm thấu ngược RO. Khắc phục bằng cách thay mới van nước thải hoặc van Flow

6 – Chậm trễ trong việc thay thế các lõi lọc

Khối lượng nước tinh khiết bạn sử dụng trong ngày nhiều khiến cho máy lọc nước phải hoạt động một cách tối đa, điều này dẫn đến tình trạng lõi lọc trong máy bị bẩn, màng lọc nhanh bị tắc.

Cách khắc phục:

Cần phải thay thế kịp thời để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Đặc biệt là lõi tiền xử lý (lõi 1,2,3 nằm trước màng RO) thì cần phải chú ý hơn.

7 – Máy bơm của máy hoạt động không tốt

Trường hợp máy bơm của máy lọc nước yếu sẽ không đảm bảo áp lực đủ lớn như ban đầu để cho nước chảy qua lỗ màng lọc, do đó sẽ làm cho màng lọc nhanh chóng bị tắc.

Cách khắc phục:

Bạn cần gọi thợ tới kiểm tra tình trạng máy bơm, nếu máy bơm yếu cần thay máy bơm chính hãng mới.

8 – Màng lọc RO không được sục rửa thường xuyên

Đây cũng là 1 nguyên nhân thường gây ra tắc màng lọc RO.

Cách khắc phục:

Việc sục rửa thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ lõi lọc đáng kể. Hiện nay sản các phẩm thông minh thế hệ mới của Karofi đều được trang bị hệ thống tự động sục rửa này. Vì vậy, lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước có chức năng tự sục rửa màng RO sẽ hạn chế được nguyên nhân này.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân gây tắc màng lọc RO. Để giúp bạn chủ động hơn, Karofi Việt Nam sẽ chia sẻ cách kiểm tra lõi lọc RO, cách khắc phục nhanh khi màng lọc RO bị tắc và cách phòng tránh hiện tượng tắc màng lọc RO.

Cách kiểm tra màng lọc RO

Để kiểm tra lõi lọc RO có đang bị tắc, bạn cần trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào của lõi lọc và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khuyết.

Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc ra từ 40% đến 50% nước tinh khuyết. Nếu bạn cho 1 lít nước qua lõi lọc và thu được khoảng 400 ml nước tinh khuyết thì chứng tỏ lõi lọc vẫn hoạt động bình thường.

Cách khắc phục khi bị tắc lõi lọc nước RO

Cách 1: Vệ sinh lõi lọc

Tháo lõi lọc RO ra ngoài và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong lõi có nhiều cặn bẩn hay không. Bạn hoàn toàn có đưa các màng lọc ra và chùi rửa thật sạch sau đó đặt vào đúng vị trí cũ.

Phương pháp này yêu cầu bạn phải am hiểu về việc lắp đặt các lõi lọc, vì vậy, nếu không tự tin về khả năng của mình thì tốt nhất KHÔNG NÊN thực hiện.

>> Lưu ý: Việc vệ sinh lõi lọc này sẽ khiến cho lõi lọc yếu đi rất nhiều, chất lượng nước không còn được tốt nữa. Hơn nữa, trên thị trường không có nhiều loại lõi lọc RO có thể tháo ra và tự vệ sinh được.

Cách 2: Thay lõi lọc mới

Việc thay lõi lọc RO mới là giải pháp đơn giản để đảm bảo nguồn nước tinh khuyết mà bạn đang sử dụng đạt chất lượng tốt nhất.

Lõi lọc RO thông thường sẽ có tuổi thọ khoảng 18 đến 24 tháng (tức 2 năm), tuổi thọ của lõi lọc này sẽ cao hơn tùy vào các cấp lọc phía trước nó cũng như công suất lọc của máy và nguồn nước đầu vào.

Hiện nay, Karofi đã có màng lọc RO Purifim công nghệ SMAX mới, là ng nghệ thiết kế cấu trúc màng tối ưu, lần đầu được áp dụng trong thiết kế màng RO. Với SMAX, trong cùng kích thước màng 1.8×12 inch, diện tích màng tiếp xúc với nước được bố trí là lớn nhất, giúp tăng tối đa lưu lượng nước qua màng, từ đó nâng cao ng suất lọc và kéo dài tuổi thọ màng.

 • Strong Flow – Lọc nhanh hơn: Nhờ tối đa hóa diện tích màng tiếp xúc với nước, ng suất lọc Purifim tăng gấp đôi so với màng lọc RO 50 trên thị trường.
 • Super Permeate – Thẩm thấu tốt hơn: Tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết của RO Purifim đạt 60%, giảm tới 71% nước thải so với màng lọc RO thường(*).
 • Strength life – Kéo dài tuổi thọ: Tuổi thọ màng Purifim đạt 24-36 tháng, gấp 1.5 lần so với màng RO 50 trên thị trường – tuổi thọ từ 18-24 tháng.

Mang Loc Purifilm

Xem chi tiết các ƯU ĐIỂM vượt trội về màng lọc RO Purifim công nghệ SMAX thế hệ mới và mua sản phẩm tại đây:

Tuy màng lọc RO Purifim có giá thành cao hơn so với màng lọc RO trước đây, nhưng mang lại hiệu suất cao hơn gấp đôi, và tiết kiệm được 71% nước thải. Hơn nữa, tuổi thọ gấp 1,5 lần (hơn 12 tháng), tính theo thời gian thì chi phí thay màng lọc RO Purifim sẽ còn rẻ hơn so với màng lọc RO trước đây.

Thay thế màng lọc RO mới bằng màng lọc RO Purifim công nghệ SMAX sẽ là giải pháp tối ưu để tiết kiệm cũng như kéo dài thời gian thay thế lõi lọc, tuổi thọ cho máy lọc nước.

Cách phòng tránh hiện tượng tắc lõi lọc nước RO

Để có thể phòng tránh và khắc phục hiện tượng tắc màng hiệu quả nhất, bạn cần có định kỳ kiểm tra thường xuyên hệ thống lọc và các linh kiện phụ trợ.

Thông thường, màng lọc RO chính hãng có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm, nhưng có thể do một số yếu tố khách quan nêu trên có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của máy.


Màng lọc RO bị tắc sẽ khiến nguồn nước gia đình bị gián đoạn, thậm chí là biến chất, độc hại. Vì vậy, phát hiện và xử lý sớm sẽ giúp đảm bảo chất lượng sức khỏe, cuộc sống cho bạn và người thân. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Karofi Việt Nam – 83 Láng Hạ đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Trên đây là Những nguyên nhân gây tắc màng lọc RO và cách khắc phục. Hy vọng bạn có thể nhanh chóng tự khắc phục được sự cố này ngay tại nhà. Nếu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục HÃY GỌI NGAY: 096.734.6068 để được đội ngũ Thợ sửa máy lọc nước chuyên nghiệp của Karofi Việt Nam – 83 Láng Hạ  GỠ RỐI TỪ XA hoặc tới sửa chữa tận nhà cho bạn.

Đừng để tình trạng này diễn ra quá lâu, máy lọc nước sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ hỏng tràn lan hoặc dừng hoạt động.

Go Roi Ngay Dich Karofi

Các dịch vụ của Karofi Việt Nam: https://karofivietnam.vn/dich-vu

—————————–

HỆ THỐNG KAROFI TOÀN QUỐC – KAROFI VIỆT NAM

NHÀ CUNG CẤP TỔNG THỂ MÁY LỌC NƯỚC LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trụ sở: Số 83 phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

🌎 https://karofivietnam.vn/

☏ 094.3838.278/096 734 6068

☏ Tổng đài trực tiếp: (024) 3514 0327 / (024) 3519 0056

✉ Email: Cskhkarofi@gmail.com

 

HỆ THỐNG BÁN HÀNG KAROFI CHÍNH THỨC TẠI CÁC KHU VỰC

KAROFI TẠI KHU VỰC HÀ NỘI

 • Quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ ➤➤➤ Liên hệ  Karofi  tại 27 Đại Cồ Việt. ☎ 0243 622 8129 - ✆ 0967 03 6068
 • Quận Thanh Xuân, Đống Đa ➤➤➤ Liên hệ  Karofi  tại  Trường Chinh. ☎: 0243 3519 0066 - ✆ 0947 87 6622
 • Quận Hai Bà Trưng,Hoàng Mai ➤➤➤ Liên hệ cửa hàng tại Karofi  89 Thanh Nhàn. ☎ (024).36228129 - ✆ 0967 03 6068
 • Quận Cầu Giấy,Từ Liêm, Ba Đình ➤➤➤ Liên hệ cửa hàng Karofi  tại 83 Láng Hạ. ☎ 0243 3519 0056 - ✆ 094 38 38 278
 • Quận Long biên, Gia lâm, Sài Đồng, Ngọc Thụy ➤➤➤ Liên hệ Karofi  Long Biên. ☎ (024).36228.129 - ✆ 096 703 6068.
 • Quận Hà Đông, Ba La ,Hoài Đức, Vân Đình ➤➤➤ Liên hệ Karofi  Hà Đông. ☎ 0243 3514 0327- ✆ 0943 838 278

KAROFI TẠI ĐÀ NẴNG

 • Đường Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Đà Nẵng. ✆ 098 933 6068/ 096 734 6068

KAROFI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 • Quận Tân Phú,Q.Tân Bình, Q.Bình Tân,Q.12 ➤➤➤ Liên hệ Karofi  TP Hồ Chí Minh ✆ 094 787 6622
 • Tại Quận 11, Q.10, Q.8, Q.6, Q.3, Q.2, Q.1 ➤➤➤ Liên hệ Karofi ✆ 0967 34 6068
Các tỉnh thành khác vui lòng liên hệ : 098.933.6068

NHÀ CUNG CẤP TỔNG THỂ MÁY LỌC NƯỚC LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trụ sở: Số 83 phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

☎ Tổng đài trực tiếp: (024) 3514 0327 / (024) 3519 0056 | Mobile: 096 734 6068

✉ Email: Cskhkarofi@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943838278
0967346068